Đóng menu x

Quy trình ứng phó sự cố khẩn cấp khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

ngộ độc thực phẩm

Quy trình ứng phó sự cố khẩn cấp khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

“Ngộ độc thực phẩm” là tình trạng bệnh lý do hấp thụ thực phẩm bị nhiễm hoặc có chứa chất độc, gây hại trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.

1. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

  • Thức ăn bị nhiễm vi sinh vật: do kí sinh trùng, nấm mốc và men
  • Ô nhiễm các chất hóa học: do thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản thực phẩm,…
  • Thức ăn bị biên chất, ôi thiu.

2. Cách nhận biết một người bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38 độ C.

3. Cách ứng phó và phòng ngừa khi đối mặt với sự cố ngộ độc thực phẩm

a) Khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra

– Khi phát hiện trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, người phát hiện bình tĩnh, ngay lập tức xử lý và gọi người đến giúp.

– Xác định tình trạng của nạn nhân: còn tỉnh táo hay ngừng thở, ngừng tim

– Tiến hành thực hiện các bước sau:

  • Làm cho nạn nhân nôn ra hết thức ăn đã ăn vào bằng cách uống đầy nước rồi móc họng.
  • Để nạn nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên (phòng chất nôn sặc vào phổi).
  • Hà hơi thổi ngạt và ép tim.
  • Tuyệt đối không tiến hành gây nôn vì như vậy sẽ rất dễ gây sặc thức ăn hoặc tắc thở.
  • Cho nạn nhân nằm nghỉ và uống dung dịch để bù và chống mất nước cho cơ thể.(Dung dịch: hòa 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước).
  • Đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất: bệnh viện khu chế xuất….
  • Mang theo thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, chất nôn hoặc phân để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều tri.

b) Công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

  • Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của bếp ăn tập thể tại đơn vị
  • Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Chỉ được phép hoạt động dịch vụ ăn uống sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và có hướng dẫn cụ thể các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể để các cơ sở thực hiện;
  • Tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nếu quý vị   cần thêm thông tin các khóa học An toàn – lao động thì vui lòng liên hệ:

Trung tâm ứng phó sự cố an toàn môi trường 

Address: 160 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 1900 0340   |  Tel: 0903 063 599 (Ms Vân) – 0938 040 020 (Ms Linh)

Email: trungtam@ungphosuco.vn

Xem thêm các khóa học về An toàn – Môi trường : TẠI ĐÂY

Bình luận

Tel: 090306 3599