Đóng menu x

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất

Hoạt động hóa chất là hoạt động đầu tư, sản xuất, đóng gói,...Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất: Không công bố thông tin cần thiết, cung

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất

Hoạt động hóa chất là hoạt động đầu tư, sản xuất, sang chai, đóng gói, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, cất giữ, bảo quản, sử dụng, nghiên cứu, thử nghiệm hóa chất, xử lý hóa chất thải bỏ, xử lý chất thải hóa chất. (Theo điều 4 Luật Hóa chất 06/2007/QH12)

Phần lớn các chất hoá học được sử dụng hoặc sản xuất trong cơ sở sản xuất kinh doanh đều liên quan đến vấn đề về sức khoẻ hay mối nguy cho cơ thể con người. Những mối nguy này là tác nhân trước mắt hoặc tác nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến con người, môi trường làm việc, cộng đồng và môi trường xung quanh.

Để giảm thiểu và phòng tránh các mối nguy này, hiện nay có 2 phương pháp chính:

  • Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: phải có giấy chứng nhận sản xuất hóa chất do Sở Công thương cấp phép theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP.
  • Đối với sử dụng hóa chất trong nhà máy: thực hiện công tác An toàn hóa chất. Đây là một trong những công tác quan trọng trong thực hiện an toàn lao động. Sự phát triển của xã hội làm các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Điều này đã làm tăng lên tính cấp thiết trong vấn đề đảm bảo an toàn hóa chất trong cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Quốc Hội cũng ban hành Các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất tại điều 7 Luật Hóa chất 06/2007/QH12.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất:

1. Sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, cất giữ, sử dụng, gửi, cho, tặng hóa chất nguy hiểm trái quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Không công bố thông tin cần thiết, cung cấp thông tin không đầy đủ, thông tin sai lệch, che giấu thông tin về đặc tính nguy hiểm của hóa chất, sản phẩm chứa hóa chất nguy hiểm.

3. Sử dụng hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng, hóa chất không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, vượt quá hàm lượng cho phép để sản xuất và bảo quản thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, sản phẩm hóa chất tiêu dùng.

4. Sử dụng hóa chất độc để săn bắt động vật, thực hiện các hành vi xâm hại đến sức khỏe con người, tài sản và môi trường.

Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

TRUNG TÂM ỨNG PHÓ SỰ CỐ AN TOÀN MÔI TRƯỜNG

Số 05B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

0903 01 01 40 (Ms.Trâm) – 0938 040 020 (Ms.Chi)

ngoctram@ungphosuco.vn – khanhchi@ungphosuco.vn

 

Bình luận

Tel: 090306 3599