Thử khả năng phun bột của bình chữa cháy
Thử khả năng phun bột của bình chữa cháy được quy định ở Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6102:1996 (ISO 7202:1987) Phòng Cháy Chữa Cháy – Chất Chữa Cháy – Bột.
TCVN6102:1996 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC21 Thiết bị phòng cháy chữa cháy biên soạn,Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng đề nghị,Bộ Khoa học,Công nghệ và Môi trường ban hành.
Tiêu chuẩn này quy định những yêu cầu về tính chất vật lý,hoá học về hiệu suất tối thiểu được xác định bằng phương pháp thử nghiệm của các loại bột thích hợp cho việc dập tắt các loại đám cháy A, loại đám cháy B và loại đám cháy C. Yêu cầu về thông tin và công bố số liệu cũng được đặt ra đối với nhà chế tạo.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho bột chữa cháy đặt biệt chỉ được chỉ định để kiềm chế và dập tắt các loaị đám cháy D (kim loại).
Thử khả năng phun bột của bình chữa cháy
1.Thiết bị
a) Bình chữa cháy dùng để thử
Một bình bột chữa cháy có các thông số kỹ thuật sau: Dung tích danh nghĩa: 2,25kg
khí đẩy (CO2): 40g
chiều dài bên trong bình chứa: 375mm
đường kính bên trong bình chứa: 90mm
đường kính bên trong vòi phun: 10mm
đường kính lăng phun: 4,25mm
Bình phải như vẽ trong các hình 3, 4 và 5.
b) Máy va đập dùng để gây va đập liên tiếp, nhiều lần vào bình bột bằng cách để bình rơi từ độ cao 25mm ± 1,5mmxuống một bề mặt rắn.
Thực hiện cho rơi bình phải được hướng dẫn và phải có gia tốc xấp xỉ gia tốc rơi tự do.
Hình 4 – Đầu lăng bình bột chữa cháy có chai khí đẩy vẽ ở hình 3
Hình 5 – Vòng đệm đầu lăng bình chữa cháy vẽ ở hình 3
2. Tiến hành thử
Nạp vào bình 2250 x dK ± 10g bột dùng để thử (khối lượng bột ban đầu m1), trong đó dK là khối lượng riêng của bột đã xácđịnh theo phương pháp ở 12.1.
Lắp chai khi đẩy chưa nạp tiền khí vào đầu bình, vặn chặt đầu bình. Để bình lên máy va đập (xem 12.4.1.2) và va đập 250lần với tốc độ 25 lần/phút (tức là với tần số 0,417Hz trong 10 phút). Va đập xong tháo đầu bình ra, để bình vào lò có điềuchỉnh nhiệt độ ở 49 ± 10C trong 8 giờ.
Đem bình từ lò ra và thay ngay chai khí đẩy chưa nạp bằng chai đã nạp 40 ± 4g khí CO2. Vặn chặt đầu bình và đâm thủngchai khí đẩy. Chờ 5 giây để tăng áp sau đó phun bột trong bình nhanh với mức có thể. Cân lại bình (để có khối lượng bộtcòn lại m2). Tỷ lệ phần trăm bột đã phun tính theo công thức:
trong đó
m1 là khối lượng bột ban đầu
m2 là khối lượng bột còn lại
Thử ba lần rồi lấy tỷ lệ phần trăm trung bình để báo cáo kết quả lượng bột phun ra.
Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.
–
Nếu quý vị cần thêm thông tin thì vui lòng liên hệ Trung tâm ứng phó sự cố môi trường
Hotline: 1900 0340 | Tel: 0903 063 599 (Ms Vân)
Email: trungtam@ungphosuco.vn
Các khóa học cấp chứng chỉ và tập huấn an toàn lao động.
Bình luận