Đóng menu x

Tư vấn kiểm kê khí nhà kính – kiểm kê GHG

Tư vấn kiểm kê khí nhà kính – kiểm kê GHG

TƯ VẤN KIỂM KÊ KHÍ NHÀ KÍNH – KIỂM KÊ GHG

Trung tâm ứng phó sự cố an toàn môi trường tư vấn kiểm kê khí nhà kính – kiểm kê GHG – green house gases (GHGs)

I. Giải thích đúng nhất về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính, xuất phát từ “effet de serre” trong tiếng Pháp. Do nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier lần đầu tiên đặt tên vào năm 1824. Thông qua một vụ nổ mạnh trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên.

Khí CO2 – Nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Năm 1827, Joseph Fourier đưa ra nguyên lý giải thích hiện tượng: Hiệu ứng nhà kính gây được sự quan tâm lớn của giới khoa học.

Khí nhà kính là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài (hồng ngoại) được phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời. Sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Các khí nhà kính chủ yếu bao gồm: hơi nước, CO2, CH4, N2O, O3, các khí CFC.

II. Những tác hại do hiệu ứng nhà kính?

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính rất nghiêm trọng. Trước hết là làm cho sinh thái biến đổi lớn. Sa mạc càng mở rộng, đất đai càng bị xói mòn, rừng càng lùi thêm về vùng cực, hạn hán rất nặng, lượng mưa tăng thêm 7-11%.

Mùa đông càng ẩm, mùa hè càng khô. Vùng nhiệt đới càng ẩm ướt, vùng khô á nhiệt đới càng hạn, khiến cho các công trình thủy lợi phải điều chỉnh lại. Khu vực ven biển sẽ bị thiên tai đe dọa khủng khiếp. Vì nhiệt độ tăng lên, những tảng băng ở vùng cực sẽ tan chảy làm cho mặt biển tăng cao hơn 1m.

Có nhà khoa học cho rằng, vì nhiệt độ tăng lên sẽ làm cho thể tích nước dãn nở, mặt nước biển sẽ dâng cao 0,2-1,4m. Hiện nay có 1/3 dân số thế giới sống ở vùng ven biển, vùng này cũng là nơi phát triển công nông nghiệp, nếu mặt biển dâng cao sẽ tràn ngập nhiều thành phố và bến cảng.

III. Trái đất nóng lên đã làm cho toàn thế giới phải quan tâm.

Tháng 11 năm 1988, Đại hội Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết. Đã nêu rõ các khí CO2 vẫn đang tiếp tục tăng, rất có thể làm cho Trái đất nóng lên. Mặt biển dâng cao mang lại tai họa cho nhân loại.Kêu gọi toàn thế giới hết sức cố gắng “bảo vệ khí hậu vì con người hiện nay và mai sau”.

Bởi vậy, khi chúng ta phát triển sản xuất công nghiệp:

  1. Trước hết cần phải tích cực xử lý ô nhiễm không khí, nghiên cứu công nghệ chuyển hóa CO2 thành chất khác, ngăn chặn các khí metan, halogen, clo, flo,… không cho thải vào không khí.
  2. Hai là bảo vệ tốt cây rừng, tích cực trồng cây gây rừng. Làm cho CO2 chuyển hóa thành chất dinh dưỡng thông qua tác dụng quang hợp của cây xanh.
  3. Cuối cùng, bằng mọi cách làm giảm lượng tiêu hóa năng lượng dầu mỏ và than. Cố gắng áp dụng năng lượng hạt nhân, năng lượng Mặt trời, năng lượng nước và gió. Giảm bớt lượng CO2 thải vào không khí.

Hãy cùng chung tay để bảo vệ sức khỏe con người. Từ việc giảm những tác hại từ nguyên nhân do hiện tượng GHG gây ra. Nó là những gì mà các nhà khoa học đã giải thích. Với mong muốn một cuộc sống bình yên cho xã hội con người.

Quản lý sử dụng năng lượng và GHG (khí hiệu ứng nhà kính) – Nhà cung cấp phải đảm bảo:

  • Các yêu cầu áp dụng quy định bởi pháp luật liên quan đến năng lượng sử dụng và khí GHGs phải được đáp ứng.
  • Duy trì bảng kê GHGs (trực tiếp và gián tiếp) theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Các hình thức kiểm kê hiện tại chỉ áp dụng cho nhà máy gia công cho Walmart:

Bình luận

Tel: 090306 3599

error: Nội dung thuộc bản quyền Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường