Đóng menu x

Quy định trang thiết bị an toàn và trang thiết bị bảo hộ lao động

quản lý hóa chất higg

Quy định trang thiết bị an toàn và trang thiết bị bảo hộ lao động

Quy định trang thiết bị an toàn và trang thiết bị bảo hộ lao động được qui định tại Thông tư Số:        /2019/TT-bKHCN. Thông tư Quy định sử dụng hóa chất cho thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. 

Thông tư Số:        /2019/TT-bKHCN Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư quy định sử dụng hóa chất để thí nghiệm, nghiên cứu khoa học.

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động quản lý, sử dụng hóa chất để thí nghiệm, nghiên cứu khoa học trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Và không áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động sử dụng hóa chất để thí nghiệm, nghiên cứu khoa học quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 3 Luật Hóa chất ngày 21 tháng 11 năm 2007.

Quy định trang thiết bị an toàn và trang thiết bị bảo hộ lao động:

1. Quy định chung về thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động, bảng thông tin được trang bị trong phòng thí nghiệm, gồm:

a) Phương tiện, thiết bị, dụng cụ ứng phó sự cố hóa chất;

b) Hộp thuốc sơ cứu;

c) Các loại bảo hộ lao động (Quần áo, giầy, mũ, kính bảo hộ, mặt nạ phòng chống độc, găng tay, khẩu trang…) cần thiết cho người làm thí nghiệm phù hợp với tính chất công việc nghiên cứu, thí nghiệm;

d) Các loại thùng đựng rác, chất thải được phân loại;

đ) Bảng nội quy an toàn lao động trong phòng thí nghiệm và hướng dẫn sử dụng các thiết bị phòng thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng an toàn hóa chất theo các nhóm: độc hại, dễ cháy, dễ nổ, gây bỏng, ăn mòn;

e) Phiếu an toàn hóa chất cung cấp những thông tin chi tiết về các hóa chất độc hại, nguy hiểm từ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và phân phối.

2. Phòng thí nghiệm sử dụng hóa chất nguy hiểm phải trang bị thiết bị an toàn phù hợp theo đặc tính nguy hiểm

a) Đối với khu vực sử dụng hóa chất dễ cháy, nổ có thiết bị quan trắc và bố trí bổ sung thiết bị thông gió phù hợp.

b) Đối với khu vực, thiết bị sử dụng hóa chất độc hại dễ bay hơi phải có tủ hút độc phù hợp, quạt thông gió hoặc hệ thống thiết bị thu gom, xử lý khí đảm bảo đáp ứng yêu cầu khí thải ra môi trường.

c) Đối với khu vực có sử dụng hóa chất ăn mòn được bố trí thiết kế riêng có biện pháp bảo vệ các công trình xây dựng, có hệ thống dẫn và thu hồi xử lý chất thải ăn mòn được sử dụng bằng vật liệu thích hợp, có hệ thống thu gom nước thải xử lý trước khi đưa vào hệ thống thoát nước thải chung của Phòng thí nghiệm. Đối với thiết bị sử dụng hóa chất ăn mòn phải được bố trí phù hợp với tính chất ăn mòn, có khoảng cách đảm bảo thoáng, dễ vệ sinh lau chùi, kiểm soát.

d) Đối với các phòng thí nghiệm, nghiên cứu khoa học có sử dụng loại hóa chất có đặc tính nguy hiểm khác được trang thiết bị an toàn hoặc có giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho người và bảo vệ môi trường.

Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí  19000340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Nếu quý vị cần thêm thông tin thì vui lòng liên hệ Trung tâm ứng phó sự cố môi trường

Hotline: 1900 0340   |  Tel: 0903 063 599 (Ms Vân) 

Email: trungtam@ungphosuco.vn

Các khóa học cấp chứng chỉ và tập huấn an toàn lao động

Bình luận

Tel: 090306 3599