Đóng menu x

Những vấn đề để đảm bảo an toàn hóa chất

Những vấn đề để đảm bảo an toàn hóa chất

Trong sản xuất cũng như trong đời sống, chúng ta thường xuyên tiếp xúc hoặc làm việc với hóa chất. Mức độ ảnh hưởng của hóa chất đối với sức khỏe con người và môi trường được quyết định bởi cách thức chúng ta sử dụng chúng. Do đó yêu cầu về an toàn hóa chất nên được đặt lên hàng đầu. Không chỉ nắm vững về mặt lý thuyết mà người sử dụng hóa chất phải luôn có khả năng cũng như biện pháp để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cộng đồng.

Trên thực tế, hóa chất có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính tiện lợi cho cuộc sống hiện đại. Hầu hết thuốc trừ sâu đều được sản xuất từ hóa chất có tác dụng nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Bên cạnh đó ngành hóa dược sử dụng nguyên liệu hóa chất để sản xuất dược phẩm phòng chữa bệnh tật hoặc các sản phẩm làm sạch giúp thiết lập điều kiện sống vệ sinh. Ở các lĩnh vực khác, hóa chất đóng vai trò then chốt hay là chất dung môi trong nhiều quy trình sản xuất công nghiệp với các sản phẩm phục vụ đời sống con người.

Chính vì vai trò thường xuyên và quan trọng trên của hóa chất mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng lao động và người trực tiếp tiếp xúc với hóa chất cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn hóa chất. Đó là nỗ lực để kiểm soát phơi nhiễm hóa chất tại nơi làm việc cũng như hạn chế phát thải vào môi trường nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân người lao động cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Những năm trở lại đây, công tác quản lý hóa chất và đảm bảo an toàn hóa chất có những chuyển biến tích cực. Việc phát hiện, xử lý các vụ việc mà các công ty sản xuất hóa chất vi phạm quy trình quản lý, tiêu hủy hóa chất đã tạo nên mối quan tâm chung trong dư luận. Đồng thời, đội ngũ hoạt động môi trường tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách thức sử dụng, bảo quản hóa chất theo chuẩn đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo an toàn hóa chất.

Tuy nhiên, trong thời gian tới các nhà hoạt động môi trường, các chuyên gia, các tình nguyện viên cần phát huy hơn nữa vai trò của mình để hạn chế tối đa các sự cố nghiêm trọng về mất an toàn hóa chất, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và làm ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Một biện pháp được coi là đặc biệt hữu hiệu và có tính khả thi cao chính là việc cung cấp thông tin, huấn luyện cách thức sử dụng, làm việc với hóa chất một cách an toàn, bao gồm cả hướng dẫn về trang bị trang phục bảo hộ phù hợp, dụng cụ pha chế, thời gian cần có sau sử dụng,… Điều này sẽ hình thành nên ý thức đảm bảo an toàn hóa chất cho chính người trực tiếp làm việc với hóa chất.

Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Nếu quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Trung tâm ứng phó sự cố môi trường ESE

Address: 160 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 1900 0340   |  Tel: 0903 063 599 (Ms Vân) – 0938 040 020 (Ms Linh)

Email: trungtam@ungphosuco.vn

 

Bình luận

Tel: 090306 3599

error: Nội dung thuộc bản quyền Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường