Đóng menu x

Kế hoạch phòng ngừa ứng phó dịch Covid 19 cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động

Kế hoạch phòng ngừa ứng phó dịch Covid 19 cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động

Kế hoạch phòng ngừa ứng phó dịch Covid 19 cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động

Nguồn tham khảo: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC – https://www.cdc.gov/), Bộ Y tế – https://moh.gov.vn/), Tổng hợp và biên soạn bởi: Trung tâm Ứng phó Sự cố An toàn Môi trường.

Lập kế hoạch, chuẩn bị và ứng phó với bệnh coronavirus 2019

Virus corona là một họ virus lớn phổ biến ở người và nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Hiếm khi, coronavirus động vật có thể lây nhiễm cho người và sau đó lây lan giữa người với người, chẳng hạn như với MERS-CoV và SARS-CoV. Virus gây ra COVID-19 đang lây lan từ người sang người ở Trung Quốc và một số bệnh lây truyền từ người sang người hạn chế đã được báo cáo ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các bệnh về đường hô hấp như cúm theo mùa, hiện đang lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Kế hoạch phòng ngừa ứng phó sau đây có thể giúp ngăn ngừa phơi nhiễm tại nơi làm việc đối với các bệnh hô hấp cấp tính, bao gồm COVID-19, trong các môi trường không chăm sóc sức khỏe. Hướng dẫn cũng cung cấp các cân nhắc về quy hoạch nếu có sự bùng phát cộng đồng, lan rộng hơn của COVID-19.

Để ngăn ngừa sự kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc, chỉ sử dụng hướng dẫn được mô tả bên dưới để xác định nguy cơ COVID-19. Không đưa ra quyết định rủi ro dựa trên chủng tộc hoặc quốc gia xuất xứ.

Thông tin cập nhật tại Việt Nam có thể tham khảo trên website của Bộ Y tế: https://moh.gov.vn/

Bộ Y tế Việt Nam công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 1900 3228 và 1900 9095.

Các chiến lược được đề xuất cho doanh nghiệp sử dụng ngay bây giờ:

 • Tích cực khuyến khích nhân viên bị bệnh ở nhà:
  • Nhân viên có triệu chứng bệnh hô hấp cấp tính được khuyến cáo ở nhà và không đi làm cho đến khi không bị sốt (100,4 ° F – 37,8 ° C hoặc cao hơn khi sử dụng nhiệt kế miệng), dấu hiệu sốt và bất kỳ triệu chứng nào khác trong ít nhất 24 giờ, không sử dụng thuốc hạ sốt hoặc các loại thuốc thay đổi triệu chứng khác (ví dụ như thuốc giảm ho). Nhân viên nên thông báo cho người giám sát của họ và ở nhà nếu họ bị bệnh.
  • Đảm bảo rằng các chính sách nghỉ ốm của bạn linh hoạt và phù hợp với hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng và nhân viên nhận thức được các chính sách này.
  • Nói chuyện với các công ty cung cấp cho doanh nghiệp của bạn hợp đồng hoặc nhân viên tạm thời về tầm quan trọng của nhân viên bị bệnh ở nhà và khuyến khích họ xây dựng các chính sách nghỉ phép không trừng phạt.
  • Không yêu cầu ghi chú của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên bị bệnh hô hấp cấp tính để xác nhận bệnh hoặc quay trở lại làm việc, vì văn phòng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cơ sở y tế có thể rất bận rộn và không thể cung cấp tài liệu đó kịp thời.
  • Người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp nên duy trì các chính sách linh hoạt cho phép nhân viên ở nhà chăm sóc một thành viên gia đình bị bệnh. Chủ lao động nên lưu ý rằng nhiều nhân viên có thể cần ở nhà để chăm sóc trẻ em bị bệnh hoặc các thành viên khác trong gia đình bị bệnh hơn bình thường.
 • Nhân viên bị bệnh riêng biệt:
  • CDC khuyến cáo rằng những nhân viên có triệu chứng bệnh hô hấp cấp tính (ví dụ ho, khó thở) khi đến nơi làm việc hoặc bị bệnh trong ngày nên được tách ra khỏi các nhân viên khác và được gửi về nhà ngay lập tức. Nhân viên bị bệnh nên che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi (hoặc khuỷu tay hoặc vai nếu không có khăn giấy).
  • Những người bị bệnh cần tới cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên.
 • Nhấn mạnh ở nhà khi bị bệnh, cách thức vệ sinh hô hấp và vệ sinh tay bởi tất cả nhân viên:
  • Đặt áp phích khuyến khích ở nhà khi bị bệnh , ho và hắt hơi , và vệ sinh tay ở lối vào nơi làm việc  và trong các khu vực làm việc khác, nơi họ có thể được nhìn thấy.
  • Cung cấp khăn giấy và bình đựng không chạm để nhân viên sử dụng.
  • Hướng dẫn nhân viên vệ sinh tay thường xuyên bằng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60-95% cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Xà phòng và nước nên được sử dụng tốt nhất nếu tay bẩn rõ ràng.
  • Cung cấp xà phòng và nước và chà tay bằng cồn tại nơi làm việc. Đảm bảo rằng nguồn cung cấp đầy đủ được duy trì. Đặt chà tay ở nhiều vị trí hoặc trong phòng hội nghị để khuyến khích vệ sinh tay.
  • Tìm kiếm vệ sinh hô hấp và hắt hơi an toàn và hướng dẫn rửa sạch tay để biết thêm thông tin.
 • Thực hiện vệ sinh môi trường thường xuyên:
  • Thường xuyên làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên chạm vào nơi làm việc, chẳng hạn như máy móc, thiết bị làm việc, mặt bàn và tay nắm cửa. Sử dụng các chất tẩy rửa thường được sử dụng trong các khu vực này và làm theo hướng dẫn trên nhãn.
  • Có thể khử trùng bổ sung ngoài việc  làm sạch thường xuyên vệ sinh.
  • Cung cấp khăn lau dùng một lần để các bề mặt thường được sử dụng (ví dụ tay nắm cửa, bàn phím, điều khiển từ xa, bàn làm việc) có thể được nhân viên lau sạch trước mỗi lần sử dụng.
 • Tư vấn cho nhân viên trước khi đi công tác để thực hiện các bước nhất định:
  • Kiểm tra các Thông báo về Sức khỏe của Bộ Y Tế và các trang báo chính thống để biết hướng dẫn và khuyến nghị mới nhất cho mỗi khu vực mà bạn sẽ đến.
  • Khuyên nhân viên tự kiểm tra các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp tính trước khi bắt đầu đi công tác và thông báo cho người giám sát của họ và ở nhà nếu họ bị bệnh.
  • Đảm bảo nhân viên bị ốm khi đi công tác hiểu rằng họ nên thông báo cho người giám sát của họ và nhanh chóng gọi cho Cơ sở y tế để được tư vấn nếu cần.
  • Nên tuân theo chính sách của công ty bạn để được chăm sóc y tế hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc công ty hỗ trợ y tế ở nước ngoài để hỗ trợ họ tìm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp tại quốc gia đó.
 • Các biện pháp bổ sung để đáp ứng với COVID-19:
  • Nhân viên khỏe mạnh nhưng có một thành viên gia đình bị bệnh tại nhà với COVID-19 nên thông báo cho người giám sát của họ và tham khảo hướng dẫn của Bộ Y tế về cách tiến hành đánh giá rủi ro về khả năng phơi nhiễm.
  • Nếu một nhân viên được xác nhận có COVID-19, chủ doanh nghiệp nên thông báo cho nhân viên của họ về khả năng tiếp xúc với COVID-19 tại nơi làm việc. Nhân viên tiếp xúc với đồng nghiệp có COVID-19 được xác nhận nên tham khảo hướng dẫn của Bộ Y Tế về cách tiến hành đánh giá rủi ro về khả năng phơi nhiễm tiềm năng của họ.
  • Doanh nghiệp cần báo ngay với cơ quan y tế tại địa phương và nơi nhân viên cư trú.

Lập kế hoạch cho một đợt bùng phát COVID-19 có thể xảy ra 

Mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc có bao nhiêu người sẽ bị bệnh từ COVID-19 vào thời điểm này. Nếu có bằng chứng về sự bùng phát COVID-19 ở địa phương, người sử dụng lao động nên có kế hoạch để có thể ứng phó một cách linh hoạt với các mức độ nghiêm trọng khác nhau và sẵn sàng tinh chỉnh các kế hoạch phản ứng kinh doanh của họ khi cần thiết.

Các lưu ý khi lập kế hoạch phòng ngừa ứng phó Covid 19

Tất cả các doanh nghiệp cần xem xét cách tốt nhất để giảm sự lây lan của bệnh hô hấp cấp tính và giảm tác động của COVID-19 tại nơi làm việc của họ trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Họ nên xác định và truyền đạt các mục tiêu của mình, có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

(a) giảm lây truyền giữa các nhân viên,

(b) bảo vệ những người có nguy cơ cao bị biến chứng sức khỏe bất lợi,

(c) duy trì hoạt động kinh doanh và

( d) giảm thiểu tác động bất lợi đối với các thực thể khác trong chuỗi cung ứng của họ.

Một số cân nhắc chính khi đưa ra quyết định về các phản ứng phù hợp là:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh (nghĩa là số người mắc bệnh, nhập viện và tỷ lệ tử vong) trong cộng đồng nơi đặt doanh nghiệp; Tham khảo các kênh thông tin chính thống.
 • Tác động của bệnh đối với nhân viên dễ bị tổn thương và có thể có nguy cơ cao bị biến chứng bất lợi về sức khỏe COVID-19. Thông báo cho nhân viên rằng một số người có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, chẳng hạn như người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính.
 • Chuẩn bị cho sự gia tăng số lần vắng mặt của nhân viên do bệnh tật ở nhân viên và thành viên gia đình của họ, sa thải các chương trình mầm non và trường K-12 do mức độ vắng mặt hoặc bệnh tật cao:
  • Doanh nghiệp nên có kế hoạch theo dõi và ứng phó với sự vắng mặt tại nơi làm việc. Thực hiện các kế hoạch để tiếp tục các chức năng kinh doanh thiết yếu của bạn trong trường hợp bạn trải nghiệm cao hơn vắng mặt thông thường.
  • Nhân viên đào tạo chéo để thực hiện các chức năng thiết yếu để nơi làm việc có thể hoạt động ngay cả khi nhân viên chủ chốt vắng mặt.
  • Đánh giá các chức năng thiết yếu của bạn và sự phụ thuộc mà người khác và cộng đồng có vào các dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Hãy sẵn sàng thay đổi các hoạt động kinh doanh của bạn nếu cần để duy trì các hoạt động quan trọng (ví dụ: xác định các nhà cung cấp thay thế, ưu tiên khách hàng hoặc tạm thời đình chỉ một số hoạt động của bạn nếu cần).
 • Sử dụng lao động với nhiều hơn một địa điểm kinh doanh được khuyến khích cung cấp cho các nhà quản lý địa phương quyền thực hiện các hành động thích hợp được nêu trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm kinh doanh của họ dựa trên tình trạng ở mỗi địa phương.
 • Phối hợp với các cơ quan y tế địa phương để thông tin kịp thời và chính xác có thể hướng dẫn các phản ứng phù hợp ở từng địa điểm nơi hoạt động của họ cư trú. Vì cường độ của một ổ dịch có thể khác nhau tùy theo vị trí địa lý, các quan chức y tế địa phương sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cộng đồng của họ.

Những cân nhắc quan trọng để tạo ra một kế hoạch ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm

Tất cả các doanh nghiệp nên sẵn sàng thực hiện các chiến lược, kế hoạch hành động để bảo vệ lực lượng lao động của họ khỏi COVID-19 trong khi vẫn đảm bảo tính liên tục của hoạt động. Trong đợt bùng phát COVID-19, tất cả nhân viên bị bệnh nên ở nhà và tránh xa nơi làm việc, nên khuyến khích vệ sinh hô hấp và vệ sinh tay, và thường xuyên vệ sinh bề mặt thường chạm vào.

Chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động nên:

 • Đảm bảo kế hoạch linh hoạt và liên quan đến nhân viên của bạn trong việc phát triển và xem xét kế hoạch của bạn.
 • Tiến hành một cuộc thảo luận tập trung hoặc diễn tập, thực hành kế hoạch đã sử dụng, để tìm hiểu trước liệu kế hoạch có những khoảng trống hoặc vấn đề cần được sửa chữa.
 • Chia sẻ kế hoạch của doanh nghiệp với nhân viên và giải thích chính sách nhân sự, nơi làm việc và để lại sự linh hoạt, và trả tiền và lợi ích sẽ có sẵn cho họ.
 • Chia sẻ các thực tiễn tốt nhất với các doanh nghiệp khác trong cộng đồng của bạn (đặc biệt là các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng), phòng thương mại và các hiệp hội để cải thiện các nỗ lực đáp ứng của cộng đồng.

Các khuyến nghị cho một kế hoạch ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm:

 • Xác định các rủi ro liên quan đến công việc và sức khỏe có thể liên quan đến nhân viên.
 • Xem xét các chính sách nhân sự để đảm bảo rằng các chính sách và thực tiễn phù hợp với các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng và phù hợp với bộ luật Lao Động và tiêu chuẩn an toàn sức khỏe nghề nghiệp, yêu cầu khác.
 • Khám phá xem Doanh nghiệp có thể thiết lập các chính sách và thực tiễn, chẳng hạn như công việc linh hoạt (ví dụ: làm việc từ xa) và giờ làm việc linh hoạt (ví dụ: ca làm việc so le), để tăng khoảng cách vật lý giữa nhân viên và giữa nhân viên với người khác nếu cơ quan y tế nhà nước và địa phương khuyến nghị sử dụng của các chiến lược cách ly. Đối với những nhân viên có khả năng làm việc từ xa, giám sát viên nên khuyến khích nhân viên làm việc từ xa thay vì đến nơi làm việc cho đến khi các triệu chứng được giải quyết hoàn toàn. Đảm bảo rằng bạn có công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ nhiều nhân viên có thể làm việc tại nhà.
 • Xác định các chức năng kinh doanh thiết yếu, công việc hoặc vai trò thiết yếu và các yếu tố quan trọng trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp (ví dụ: nguyên liệu thô, nhà cung cấp, dịch vụ / sản phẩm của nhà thầu phụ và hậu cần) cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh. Lập kế hoạch cho cách thức hoạt động kinh doanh nếu ngày càng vắng mặt hoặc các chuỗi cung ứng này bị gián đoạn.
 • Thiết lập các cơ quan chức năng, các yếu tố kích hoạt và quy trình kích hoạt và chấm dứt kế hoạch ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm của công ty, thay đổi hoạt động kinh doanh (ví dụ, có thể thay đổi hoặc đóng cửa hoạt động ở các khu vực bị ảnh hưởng) và chuyển giao kiến ​​thức kinh doanh cho nhân viên chủ chốt. Làm việc chặt chẽ với các quan chức y tế địa phương của bạn để xác định các yếu tố kích hoạt này.
 • Lập kế hoạch để giảm thiểu tiếp xúc giữa các nhân viên và giữa nhân viên và công chúng, nếu các cơ quan y tế công cộng kêu gọi cách ly.
 • Thiết lập một quy trình để truyền đạt thông tin cho nhân viên và đối tác kinh doanh về các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm và thông tin mới nhất về COVID-19. Dự đoán sự sợ hãi, lo lắng, tin đồn và thông tin sai lệch của nhân viên và lên kế hoạch truyền thông phù hợp.
 • Xác định cách doanh nghiệp sẽ hoạt động nếu vắng mặt tăng đột biến từ nhân viên bị bệnh, những người ở nhà chăm sóc các thành viên gia đình bị bệnh và những người phải ở nhà để trông chừng con cái của họ nếu trường học bị ngừng hoạt động ngắn hạn. Các doanh nghiệp và người sử dụng lao động nên chuẩn bị để thiết lập nơi làm việc linh hoạt và để lại chính sách cho những nhân viên này.
 • Các điều kiện địa phương sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mà các cơ quan y tế công cộng đưa ra liên quan đến các chiến lược cấp cộng đồng; Doanh nghiệp nên dành thời gian ngay bây giờ để tìm hiểu về các kế hoạch được thực hiện trong mỗi cộng đồng nơi họ có một doanh nghiệp.
 • Nếu có bằng chứng về sự bùng phát COVID-19, hãy xem xét hủy bỏ chuyến đi công tác không cần thiết đến các khu vực, quốc gia khác.
  • Các hạn chế đi lại có thể được ban hành bởi các quốc gia  có thể hạn chế khả năng nhân viên trở về nhà nếu họ bị bệnh trong khi ở trong tình trạng đi công tác.
  • Xem xét hủy bỏ các cuộc họp hoặc sự kiện lớn liên quan đến công việc.
 • Thường xuyên cập nhật các kênh truyền thông và phương pháp phổ biến thông tin ổ dịch địa phương. Khi làm việc với cơ quan y tế địa phương doanh nghiệp  lưu ý về thời gian làm việc giờ hành chính được công bố.

Doanh nghiệp có thể liên hệ thông báo thông tin bằng cách nào?

Bộ Y tế công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 1900 3228 và 1900 9095.

Cùng với đó, 21 đường dây nóng của các Bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm nCoV:

Bệnh viện Bạch Mai: 0969.851.616

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: 0969.241.616

Bệnh viện E: 0912.168.887

Bệnh viện Nhi trung ương: 0372.884.712

Bệnh viện Phổi trung ương: 0967.941.616

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: 0966.681.313

Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên: 0913.394.495

Bệnh viện Trung ương Huế: 0965.301.212

Bệnh viện Chợ Rẫy: 0969.871.010

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ: 0907.736.736

Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội: 0904.138.502

Bệnh viện Vinmec Hà Nội: 0934.472.768

Bệnh viện Đà Nẵng: 0903.583.881

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM: 0967.341.010

Bệnh viện Nhi đồng 1: 0913.117.965

Bệnh viện Nhi đồng 2: 0798.429.841

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai: 0819.634.807

Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa: 0913.464.257

Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa: 0965.371.515

Bệnh viện tỉnh Thái Bình: 0989.506.515

Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn: 0396.802.226

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.

Làm thế nào để kiểm tra một người có nhiễm nCoV?

Các kiểm tra chẩn đoán chính xác nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng nCoV đó gồm kỹ thuật Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing – NGS) và kỹ thuật Real time RT – PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. Trong trường hợp người mới nghi nhiễm vi rút Corona, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định./.

Bình luận

Tel: 090306 3599