Đóng menu x

Cách thức tiến hành đánh giá rủi ro môi trường

Cách thức tiến hành đánh giá rủi ro môi trường

Theo Crawford & Company, rủi ro môi trường là các mối đe dọa thực tế hoặc tiềm ẩn tác động lên các sinh vật sống và môi trường thông qua nguồn nước thải, khí thải, chất thải, hoặc gây suy giảm tài nguyên v.v… do hoạt động của một đơn vị . Để có chiến lược phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với sự ổn định của môi trường sống thì nhà quản lý phải có khả năng đánh giá rủi ro môi trường, từ đó có sự điều chỉnh để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Trên thực tế, yêu cầu đánh giá rủi ro môi trường luôn được thực hiện nhất quán và lồng ghép cùng các giải pháp quản lý nhằm hạn chế sự cố và có biện pháp ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra. Dựa trên việc phân tích các hậu quả và khả năng xảy ra của một nguy cơ, các chuyên gia về môi trường sẽ thực hiện đánh giá rủi ro. Tùy thuộc hậu quả đối với môi trường mà các rủi ro này được phân biệt theo vùng: vùng rủi ro thấp, vùng rủi ro trung bình và vùng có nguy cơ rủi ro cao. Trong đó vùng rủi ro thấp được coi là chấp nhận được và chỉ yêu cầu thường xuyên có sự quan sát, kiểm tra. Ngược lại, các vùng rủi ro cao được coi là không thể chấp nhận và bắt buộc phải có sự quản lý nghiêm ngặt.

Các giai đoạn cơ bản khi tiến hàng đánh giá rủi ro môi trường được Crandfield University (2011) tóm tắt như sau:


Trên cơ sở đặc tính hóa một cách tương đối chính xác các rủi ro và phân tích tính không chắc chắn, các chuyên gia thực hiện quản lý rủi ro. Tuy nhiên, việc thực thi các biện pháp quản lý rủi ro chỉ thực sự có hiệu quả trên thực tế khi các giai đoạn đánh giá được thực hiện đầy đủ, chi tiết và có độ tin cậy cao. Tức là, việc đánh giá rủi ro môi trường bao gồm định giá các biện pháp quản lý rủi ro, phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường.

Như vậy đánh giá rủi ro môi trường là một lý thuyết mang tính định hướng. Khi thực hiện đánh giá rủi ro môi trường (thuật ngữ khoa học: Environmental Risk Assessment (ERA)) người tiến hành phải có năng lực kỹ thuật để có thể đánh giá một cách có hệ thống trên thực tế các tác động có hại hay nguy cơ tiềm tàng của các chất ô nhiễm ảnh hưởng tớ sức khỏe của thực vật, động vật hoặc sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái. Mục đích cao nhất của thực hiện đánh giá rủi ro môi trường là xác định con người hay các yếu tố môi trường khác chịu sự tác động và bị tổn hại bởi các nguồn hay yếu tố ô nhiễm cụ thể (đất, nước, không khí).

Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Nếu quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Trung tâm ứng phó sự cố môi trường ESE

Address: 160 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 1900 0340   |  Tel: 0903 063 599 (Ms Vân) – 0938 040 020 (Ms Linh)

Email: trungtam@ungphosuco.vn

 

Bình luận

Tel: 090306 3599

error: Nội dung thuộc bản quyền Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường