Đóng menu x

Cách nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm

Cách nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm

Nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm là biện pháp đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động. Bằng việc nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm, tổ chức hay doanh nghiệp có thể kịp thời đưa ra các phương án ứng phó, xử lý phù hợp. Từ đó ngăn chặn và giảm thiểu những nguy cơ về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Yếu tố nguy hiểm là yếu tố gây mất an toàn, làm tổn thương hoặc gây tử vong cho con người trong quá trình lao động. (Theo điều 3 Luật số 84/2015/QH13).

Cách nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm được quy định tại điều 5 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại:

1. Phân tích đặc điểm điều kiện lao động, quy trình làm việc có liên quan và kết quả kiểm tra nơi làm việc.

2. Khảo sát người lao động về những yếu tố có thể gây tổn thương, bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe của họ tại nơi làm việc.

3. Trường hợp không nhận diện, đánh giá được đầy đủ, chính xác bằng cảm quan thì phải sử dụng máy, thiết bị phù hợp để đo, kiểm các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại. 

Nhận diện và đánh giá yếu tố nguy hiểm là việc làm cần thiết đối với người sử dụng lao động tại nơi làm việc. Nhằm giúp cho người lao động tránh được tối đa những tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, giảm thiểu tác động đến các yếu tố khác như: môi trường, hiệu quả công việc, kinh phí doanh nghiệp…

Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Nếu quý vị cần thêm thông tin thì vui lòng liên hệ Trung tâm ứng phó sự cố môi trường ESE

Address: 160 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 1900 0340   |  Tel: 0903 063 599 (Ms Vân) – 0938 040 020 (Ms Linh)

Email: trungtam@ungphosuco.vn

Các khóa học cấp chứng chỉ và tập huấn an toàn lao động

Bình luận

Tel: 090306 3599