Đóng menu x

Các giai đoạn của hệ thống xử lý nước thải

Các giai đoạn của hệ thống xử lý nước thải

Trong nhiều năm trở lại đây, mặc dù công tác giữ vệ sinh môi trường đã được quan tâm song tình trạng ô nhiễm vẫn đang là vấn đề đặc biệt chú ý. Việc phát triển của dân số, tốc độ đo thì hóa và các làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh thiếu quy hoạch đã dẫn đến tình trạng quá tải của hệ thống xử lý nước thải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân, gây suy thoái môi trường và mất mỹ quan. Do đó cần có những quy định chi tiết, những chế tài cụ thể để xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp với nguồn phát sinh như nước thải sinh hoạt hay nước thải sản xuất.

Tùy thuộc từng loại hình ngành nghề sản xuất kinh doanh và điều kiện về kinh tế, địa hình,… mà các đơn vị tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo tiêu chuẩn an toàn. Hệ thống này có quy trình hoạt động chặt chẽ và được vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật qua đào tạo. Mỗi giai đoạn đều có sự kiểm tra để tránh tình trạng xả thải trực tiếp gây ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Trên thực tế, có nhiều công ty, đơn vị thực hiện dịch vụ cung cấp, lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Về cơ chế hoạt động, hệ thống này bao gồm nhiều quy trình: từ tập trung các nguồn phát sinh vào bể tiếp nhận có lược thô rác. Tiếp đó là tiến hành tách bùn thô khỏi nước thải.

Căn cứ theo nguồn phát sinh và yêu cầu, nước thải từ bể tiếp nhận chung sẽ cho chảy qua bể tách mỡ. Trước khi đến bể điều hòa, toàn bộ nước thải được lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước. Ở giai đoạn xử lý này, phần bùn tinh cũng sẽ được tách ra.

Các bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải trước khi trước khi thực hiện quy trình tiếp theo. Hiện tượng kỵ khí có thể xảy ra ở bể điều hòa, do đó tất cả các bể đều được lắp đặt thiết bị thổi khí để gây nên hiện tượng xáo trộn nhằm tránh hiện tượng kỵ khí.

PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ tạo bông lắng) được bổ sung trong giai đoạn tiếp theo của công nghệ xử lý nước thải. Sau đó nước thải tiếp tục trải qua một số quá trình khác như thủy phân, axit hóa, acetate hóa,… để cuối cùng chảy tràn qua bể lắng. Khi đó nước thải đã được xử lý đạt tiêu chuẩn an toàn và có thể xả ra môi trường.

Với một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, tất cả các chất có hại đều được giữ lại để chờ tiếp tục xử lý hoặc tái sử dụng với mục đích khác.

Mong rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn an toàn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Nếu quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Trung tâm ứng phó sự cố môi trường ESE

Address: 160 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 1900 0340   |  Tel: 0903 063 599 (Ms Vân) – 0938 040 020 (Ms Linh)

Email: trungtam@ungphosuco.vn

 

Bình luận

Tel: 090306 3599

error: Nội dung thuộc bản quyền Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường