Đóng menu x

Các công cụ ứng phó sự cố môi trường mà bạn cần biết

sự cố môi trường

Các công cụ ứng phó sự cố môi trường mà bạn cần biết

Hiện nay, các sự cố môi trường đã và đang xảy ra ngày càng phổ biến do những tác động tiêu cực của con người đến môi trường xung quanh và những biến đổi thất thường của tự nhiên. Tuy nhiên, việc ứng phó những sự cố trên còn gặp nhiều bất cập và khó khăn. Vậy có những công cụ ứng phó sự cố môi trường nào mà bạn cần biết? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để nắm thông tin cụ thể và chi tiết hơn.

Hệ thống chính sách và pháp luật
Hiện nay, hệ thống các chính sách và pháp luật trong nước và quốc tế về vấn đề ứng phó sự cố môi trường được quy định khá chi tiết và cụ thể. Sự cố môi trường là những sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động của con người hoặc do những biến đổi của tự nhiên, gây ô nhiễm. Và công tác ứng phó bao gồm việc phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về bảo vệ môi trường nơi xảy ra sự cố. Các quy định đều được thể hiện rõ tại các đạo luật như Luật hóa chất 2007, Luật phòng chống thiên tai…

Công cụ kinh tế
Các công cụ kinh tế cần được kể đến ở đây chính là các loại thuế, phí liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường. Ngoài ra có thể kể đến như giấy phép xả thải, ký quỹ môi trường, trợ cấp môi trường, đặt cọc hoàn trả. Hiện nay, nước ta cũng có một số các công cụ kinh tế liên quan như luật thuế bảo vệ môi trường 2010 để có thể có các quy định và thực hiện ứng phó kịp thời.

Công cụ giáo dục và truyền thông môi trường
Hiện nay, chúng ta vẫn đang sử dụng công cụ này khá hiệu quả. Các hoạt động giáo dục, các khóa học ứng phó sự cố môi trường được tiến hành thực hiện nhằm trang bị các kiến thức, giúp cho mọi người có thể nắm bắt và chủ động ứng phó khi có những sự cố môi trường xảy ra, để tránh những rủi ro không mong muốn.

Các công cụ kỹ thuật
Các công cụ kỹ thuật giúp cho việc quy hoạch, đánh giá môi trường chiến lược, giám sát, tái chế, xử lý các chất thải là một trong những công cụ giúp ứng phó sự cố môi trường mà bạn nên lưu ý. Khi áp dụng các công cụ kỹ thuật thì việc ứng phó các sự cố sẽ được tiến hành thuận lợi và hiệu quả hơn.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ có ích với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học ứng phó sự cố môi trường, bạn vui lòng truy cập website: ungphosuco.vn.

Bình luận

Tel: 090306 3599

error: Nội dung thuộc bản quyền Trung Tâm Ứng Phó Sự Cố An Toàn Môi Trường